Phỏng vấn xin việc: Những sai lầm cần tránh ngay

Đương nhiên, khi ứng tuyển cho một công ty, ai cũng sẽ quan tâm đến những lợi ích mà mình đạt được khi làm việc ở đó. Dù thế, bạn vẫn không nên thể hiện quá

Để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ và biểu hiện thật tốt trước mặt tuyển dụng. Nhưng đôi khi, bạn không ngờ rằng vì sự chuẩn bị quá mức của mình lại khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng.

1. Bạn đến quá sớm

Bạn sẽ là kẻ điên khi “dám” đến muộn buổi phỏng vấn. Bởi điều này là tối kị, nó cho thấy bạn chẳng hề tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng.

Nhưng việc bạn đến quá sớm, cũng không hề giúp bạn ghi điểm nhiều hơn trong mắt họ. Ngược lại, hành động này còn làm bạn trở nên…ngớ ngẩn. Tại sao? Nhà tuyển dụng có sẵn lịch trình làm việc trong ngày. Việc bạn đến quá sớm so với lịch hẹn phỏng vấn sẽ làm gián đoạn công việc của họ. Bên cạnh đó, đôi khi khiến họ cảm thấy “tội lỗi” nếu để bạn ngồi đợi đến cả 30 phút.

Trong trường hợp bạn sợ kẹt xe, xảy ra sự cố trên đường đi nên khởi hành từ rất sớm, khi đến công ty, đừng vào vội. Tìm một quán nước gần đó và ngồi đợi gần đến giờ hẹn hãy có mặt tại công ty.

2. Chuẩn bị thái quá

Một lần nữa, chúng ta đều biết trước khi đến phỏng vấn, cần chuẩn bị nhiều thông tin để trả lời tốt câu hỏi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi bạn chuẩn bị quá mức và trả lời như một cái máy?

Trước buổi phỏng vấn, bạn có bao giờ viết sẵn câu trả lời cho tất cả các câu hỏi mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho bạn, sau đó học thuộc lòng nguyên văn và luyện tập nó trước gương?

Bạn có thể nghĩ đó là sự chuẩn bị tốt, nhưng đôi khi, nó lại trở thành thảm họa. Việc bạn quá “ám ảnh”, luyện tập điên cuồng rất dễ khiến bạn trở thành một cái máy biết nói trước nhà tuyển dụng.

Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này đó là: chuẩn bị kĩ, nhưng không học thuộc tất cả. Ghi nhớ thông tin trong đầu, sau đó trả lời thật tự nhiên bằng cách suy nghĩ, tư duy của chính bạn. Nhà tuyển dụng muốn thuê một con người chứ không phải một chú robot.

3. “Công ty sẽ cho tôi những gì?”

Hãy đoán xem nhà tuyển dụng muốn biết điều gì khi hẹn phỏng vấn bạn? Rất rõ ràng, họ muốn biết bạn có thể làm được những gì cho họ. Liệu bạn có thể giúp họ hái ra tiền, cải thiện năng suất làm việc và quan trọng nhấn là khiến cuộc sống của họ dễ thở hơn?

Vì vậy, khi bạn đặt ra câu hỏi “Công ty sẽ cho tôi những gì?”, ngay lập tức khiến nhà tuyển dụng cảm thấy e ngại. Thậm chí tôi đã từng gặp những ứng viên với câu hỏi: “Khoảng bao lâu thì em sẽ được thăng chức?”. Tôi không có câu trả lời vì tất cả dựa vào khả năng làm việc của bạn. Câu hỏi trên vô tình gợi ý cho tôi rằng khái niệm thăng tiến của bạn gắn liền với thời gian làm việc chứ không phải hiệu suất công việc.

Đương nhiên, khi ứng tuyển cho một công ty, ai cũng sẽ quan tâm đến những lợi ích mà mình đạt được khi làm việc ở đó. Dù thế, bạn vẫn không nên thể hiện quá rõ ràng trong buổi phỏng vấn đầu tiên, giai đoạn quyết định bạn có được tuyển dụng hay không. Cách tốt nhất là bạn hãy chỉ hỏi về lương bổng cơ bản, chứ đừng đào sâu chi tiết về các phúc lợi trong lần phỏng vấn đầu tiên với nhà tuyển dụng.

4. Bạn không nói cảm ơn

Không chỉ là việc gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn, bạn cũng cần phải nói cảm ơn trực tiếp với người đã phỏng vấn bạn trước khi rời đi. Điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Quan trọng là hãy khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn có khả năng giao tiếp cơ bản và dễ dàng hòa đồng. Đừng xem người phỏng vấn là “hung thần” nhưng cũng đừng xem họ là người bạn thân lâu năm. Hãy giữ phép lịch sự nhưng đồng thời cũng thể hiện sự cởi mở cần thiết.

Phỏng vấn có thể là một trong những việc căng thẳng nhất bạn cần phải làm, đặc biệt là khi bạn cần công việc. Điều này chắc chắn không hề dễ dàng. Nhưng hãy giữ một cái đầu lạnh, đến phỏng vấn với sự chuẩn bị tốt và tập trung vào những giá trị mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng. Người thuê người, không phải robot, không phải một kẻ ngớ ngẩn và không phải những kẻ không tôn trọng thời gian của họ.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *